Logo
Banner

Hỗ trợ khách hàng

quang-cao-left-news
html-left-news

Hưng Yên: Chậm bàn giao đất, người dân chịu thiệt

 Đã mấy năm nay, hàng chục hộ dân xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) vẫn bức xúc về việc chờ bàn giao đất trúng thầu làm nhà ở. Mặc dù đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nhưng chưa được nhận đất. Ròng rã 4 năm qua, những hộ dân này kiến nghị với các cấp chính quyền những mong được hưởng quyền lợi chính đáng nhưng mãi vẫn chưa được giải quyết.

 

Dân bức xúc


Sự việc bắt đầu từ đầu năm 2006, UBND xã Bạch Sam đã lập thiết kế mặt bằng khu dân cư mới số 4 thuộc thôn Ngo và được UBND huyện Mỹ Hào ký duyệt với tổng diện tích hơn 5.600 m2 gồm hơn 3.800 m2 đất ở, còn lại là quy hoạch giao thông, hành lang giao thông và rãnh thoát nước.

 

 
Huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.


Đến tháng 12/2007, khu đất này được Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất huyện Mỹ Hào tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất công khai tại xã Bạch Sam, trong đó khu dân cư mới số 4 có 38 suất, mỗi suất có giá từ 41 triệu đồng đến trên 80 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được thông báo trúng đấu giá của UBND huyện, tất cả chủ nhân của 38 suất đất đã nhanh chóng nộp tiền đất và các khoản phí trước bạ, phí địa chính, hoàn tất các nghĩa vụ tài chính và chờ giao đất làm nhà ở. Nhưng suốt 4 năm qua, các hộ cứ dài cổ trông đợi mà vẫn chưa được bàn giao đất. Đã nhiều lần các hộ đến chính quyền xã Bạch Sam và UBND huyện Mỹ Hào để mong nhận được câu trả lời thỏa đáng nhưng rồi cứ nơi nọ đùn đẩy trách nhiệm cho nơi kia.

Anh Phạm Văn Hòa, một trong những hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất bức xúc cho biết: Trong số những người trúng đấu giá, không ít người kinh tế rất khó khăn, có trường hợp do đất chật, vay mượn ngân hàng để mua đất làm nhà ở cho con, nhưng rồi không được bàn giao đất nên phải đi thuê nhà ở và hàng tháng vẫn phải chạy vạy trả tiền lãi. Anh Hòa và bà con Bạch Sam lập luận rằng, tài liệu hướng dẫn đấu giá quyền sử dụng đất nêu rõ: Người trúng thầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai khi đã nộp đủ số tiền do trúng đấu giá, lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính theo quy định của pháp luật hiện hành và phải thực hiện xây dựng nhà ở theo quy hoạch đã được phê duyệt. Bức xúc là vậy, song những kiến nghị của người dân đến nay chưa được chính quyền trả lời chính thức bằng văn bản.


Chính quyền né tránh


Lý giải việc các hộ dân trúng thầu đã 4 năm vẫn chưa được bàn giao đất, ông Nguyễn Duy Khương, Phó Chủ tịch UBND xã Bạch Sam cho rằng: Nguyên nhân chậm trễ bàn giao đất là do thiếu sót của chính quyền khóa trước. Cụ thể hơn là việc xác lập địa điểm quy hoạch sai vị trí, không xác định chính xác nguồn gốc đất. Hơn nữa, thời điểm đó khi xã chưa đền bù thu hồi đất san lấp mặt bằng, dân vẫn đang cấy lúa đã tổ chức đấu giá là không bảo đảm quy trình.

Trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Mỹ Hào xung quanh sự việc trên, ông Đỗ Minh Tuân, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trước đây, khi xã thực hiện dồn điền đổi thửa, thôn đã chia một phần diện tích trong khu quy hoạch thuộc đất canh tác cho một số hộ dân, nhưng khi xã lập dự án trình UBND huyện cũng khẳng định đó là đất công điền, và không xây dựng phương án đền bù, giải phóng mặt bằng. Chính vì vậy, khi đấu thầu xong xã không thu hồi được đất, do hiện nay dân vẫn đang cấy lúa, nhất định không bàn giao mặt bằng và không đồng ý phương án đền bù của địa phương.

Dư luận bà con Bạch Sam cho rằng, sự chậm trễ bàn giao đất nói trên là do chính quyền xã có khuất tất. Khi triển khai xã đã không nắm chắc hoặc cố tình báo cáo sai sự thật về nguồn gốc đất dẫn đến sai phạm trong quy trình đấu giá như: không có phương án đền bù, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng khi lập thiết kế quy hoạch trình UBND huyện. Đối với UBND huyện Mỹ Hào là đơn vị đứng ra tổ chức đấu giá nhưng khâu kiểm tra, thẩm định trước khi phê duyệt không chặt chẽ. Dư luận đặt câu hỏi: không lẽ vì lỗi của chính quyền xã Bạch Sam và huyện Mỹ Hào mà bắt người dân phải chịu cảnh thiệt thòi suốt 4 năm qua ?

Hiện bà con xã Bạch Sam vẫn chờ đợi, mong mỏi từng ngày sự việc trên sớm được giải quyết dứt điểm, để không phải khiếu kiện kéo dài, nhanh chóng được bàn giao đất để "an cư", ổn định cuộc sống.

 

 Theo Thông Tấn Xã Việt Nam
Dưới cùng trang tin

Tin nổi bật

  Năm sinh gia chủ
  Giới tính
  Hướng nhà
  Năm sinh gia chủ
  Năm dự kiến xây
  quang-cao-right
  html-right
  Nhà Đất Hưng Yên

  Đơn vị chủ quản: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ AN PHÚ

  Website: www.nhadathungyen.vn - Email: nhadat@manghungyen.com
  (Website hiển thị tốt nhất ở trình duyệt FF2 và IE8 trở lên)
  Thiết kế và quản lý bởi: http://manghungyen.com - http://hungyengroup.com

  Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!